Cách chia nhóm khách hàng để tăng doanh số trên các nền tảng

Rate this post

Cách chia nhóm khách hàng là một yếu tố quan trọng trong phương án marketing của các đơn vị kinh doanh. Bằng cách phân loại và đánh giá chuyên sâu các nhu cầu của khách hàng, chủ doanh nghiệp có thể tạo ra các nhóm người tiêu dùng tiềm năng và tối ưu hóa các dự án tiếp thị của mình.

>>> Xem thêm: Tạo Email Doanh Nghiệp Dễ Dàng và Nhanh Chóng Nhất 2023

Nhóm khách hàng là gì?

Nhóm khách hàng là nhóm người có các yếu tố chung nhau về nhu cầu, mong muốn, sở thích, độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý và nhiều yếu tố khác. 

Việc sử dụng cách chia nhóm khách hàng là một phương pháp quan trọng. Qua việc phân loại người tiêu dùng thành các nhóm khác nhau, đơn vị kinh doanh có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu và tạo ra phương án marketing phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Chia nhóm khách hàng cũng giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh chính xác và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

5 Lợi ích của việc chia nhóm khách hàng

Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Giúp tối ưu chi phí và tối ưu hóa nguồn lực của chủ doanh nghiệp

Hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng

Đưa ra các sản phẩm/dịch vụ phù hợp và tăng trải nghiệm khách hàng.

Giảm chi phí marketing

Chia nhóm giúp công ty tập trung vào nhóm khách hàng cụ thể. Từ đó giảm chi phí quảng cáo và tăng hiệu quả kinh doanh.

Tối ưu hóa sản phẩm/dịch vụ

Chia nhóm giúp tập đoàn tối ưu được các sản phẩm/dịch vụ; đáp ứng mong muốn từng nhóm khách hàng. Qua đó, cải tiến chất lượng dịch vụ/sản phẩm và tăng độ cạnh tranh.

Tăng độ hài lòng cho khách hàng

Công ty sẽ tập trung hơn vào cải thiện trải nghiệm của từng nhóm cụ thể. Từ đó tạo ra sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

Cách chia nhóm khách hàng để tăng doanh số trên các nền tảng
Cách chia nhóm khách hàng để tăng doanh số trên các nền tảng

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu hóa quy trình tư vấn 

Hiện nay, khi thị trường đang có xu hướng cạnh tranh mạnh mẽ. Các dịch vụ/sản phẩm phải phát triển nâng cao, đáp ứng mong muốn tiêu dùng của khách hàng. Làm hài lòng các khách hàng là mục tiêu khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, các chủ doanh nghiệp cần sử dụng các phương án cụ thể và rõ ràng như chia nhỏ nhóm khách hàng. Hiện nay có 5 cách chia nhóm khách hàng nổi bật như:

Chia theo độ tuổi, nhu cầu thực tế

Tùy vào từng độ tuổi và nhu cầu của mỗi người tiêu dùng, tổng đài viên có thể phân theo từng nhóm tuổi, từng nhu cầu thực tế khác nhau để có thể đáp ứng hiệu quả nhất nguyện vọng của khách hàng, tạo độ tin tưởng và hài lòng:

 • Thích hình thức bên ngoài: Với những khách hàng chuộng vẻ bên ngoài, mẫu mã của sản phẩm thì doanh nghiệp cần phân tích, quan sát kỹ lưỡng sở thích chung của nhóm người ngày. Từ đó, phát triển sản phẩm thích hợp. 
 • Tìm kiếm các ưu đãi, khuyến mãi: Tuy nhóm này không mang nhiều doanh thu cho tập đoàn. Nhưng lại có lợi cho sản phẩm tồn kho, ít bán, ít người sử dụng đến. Cần chú trọng đến giá cả, dịch vụ khuyến mãi khi tiếp cận nhóm đối tượng này.  
 • Thái độ của doanh nghiệp: Đây là nhóm khách hàng khó đáp ứng nhất. Vì đôi khi, chất lượng sản phẩm là một phần. Nhưng thái độ phục vụ, tư vấn của  đơn vị kinh doanh không vừa lòng, không vừa ý. Họ có thể không mua hàng. Nhắm trúng nhu cầu, thể hiện thái độ hài lòng với những khách hàng này, dễ dàng đưa lại nhiều doanh thu cho đơn vị kinh doanh. 
 • Thích khám phá những sản phẩm mới nhất: Đây là nhóm khách hàng thích chạy theo thị hiếu tiêu dùng. Rất dễ tiếp cận nhóm này. Đơn vị kinh doanh chỉ cần thường xuyên thay đổi và ra mắt những sản phẩm/dịch vụ; thử sản phẩm mới sẽ kích thích nhóm khách hàng trên.

Chia theo lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

 • Khách hàng có tiềm năng lớn: Nhóm khách hàng này có thể mua hàng nhiều và thường xuyên. Từ đó mang lại lợi ích tài chínhlợi nhuận cho tập đoàn. Thường chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá cả và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhằm thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng. 
 • Khách hàng trung thành: Đây là nhóm mua hàng thường xuyên và có tiềm năng lớn quay lại với tập đoàn mà họ đã lựa chọn sản phẩm/dịch vụ trước đó. Các chương trình khách hàng thân thiết, ưu đãi có giá trị và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ được áp dụng. 
 • Khách hàng giới thiệu: Thường nhóm khách hàng này sẽ là những người giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của tập đoàn cho người thân và bạn bè của họ. Từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng sự tương tác và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. 
 • Khách hàng tiêu cực: Là khách hàng kén chọn, khách hàng mua một lần, …

Chia theo nhóm khách hàng ngẫu nhiên

Nhóm khách hàng này đến cửa hàng không báo trước, bất ngờ. Họ mua theo nhu cầu cấp thiết nhất. Khi nơi khác tốt, hiệu quả hơn họ sẽ rời đi. Nếu sản phẩm/dịch vụ của chủ doanh nghiệp  vừa ý thì đây có thể là nhóm khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Self Service là gì? Hiệu quả của mô hình này trong Contact Center

Tạm kết

Như vậy, cách chia nhóm khách hàng là một trong những phương pháp giúp quý doanh nghiệp đưa ra các phương án kinh doanh đúng đắn, từ đó tăng cường sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

 • Hotline: 0287 1010 898 – 0899 909 868

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.